Chương trình 100tour du lịch mỗi năm

Nét văn hóa độc đáo vùng biển đảo – Phú Quốc

Cũng như bao vùng miền trải dài khắp mảnh đất hình chữ S thân thương, Phú Quốc cũng mang trong mình những nét văn hóa đặc trưng - nguồn cảm hứng đầy mới mẻ khi đến với Phú Quốc. Phú Quốc đẹp, nét đẹp của thiên nhiên, của con người nơi biển đảo. Văn hóa Phú Quốc là một mảnh ghép góp phần làm nên nền văn hóa lâu đời và đa dạng của nét văn hóa Việt.Phú Quốc được xem là nơi phát tích của đạo Cao Đài – tôn giáo do người Việt sáng lập. Cao Đài là một tôn giáo độc thần, có tính dung hợp, được chính thức thành lập ở Việt Nam năm 1926 với tên gọi đầy đủ là Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. Tín đồ Cao Đài tin rằng Thượng Đế là Đấng sáng lập ra các tôn giáo và cả vũ trụ này, họ tin rằng tất cả các giáo lý, hệ thống biểu tượng và tổ chức đều được “Đức Cao Đài” trực tiếp chỉ định.

Ngày nay, trên đảo có hai Thánh thất Cao Đài ở thị trấn Dương Đông, một là Thánh thất Dương Đông thuộc Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, một là Thánh thất Cao Đài Hội Thánh thuộc phái Cao Đài Chiếu Minh Tam Thanh Vô Vi.
Vùng biển đảo Phú Quốc cũng có rất nhiều lễ hội: lễ hội Dinh Cậu ngày 1 tháng 6;


lễ hội Thủy Long Thánh Mẫu ngày 20 tháng 12; lễ lập đền thờ ngày rằm tháng bảy; lễ Sùng Hưng Cổ Tự ngày 30 tháng 7; lễ hội chùa Suối Đá ngày 25, 26 tháng 9; lễ chùa Gành Gió ngày 26, 27 tháng 9; lễ hội kỷ niệm người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực ngày 27 tháng 9;lễ rằm tháng Giêng tưởng nhớ vua Gia Long,… vào những ngày này nhân dân huyện đảo tụ họp rất đông và tiến hành những nghi thức tế lễ rất tôn nghiêm, long trọng. Có một lễ hội hàng năm thu hút rất đông những người làm nghề bám biển đến tham dự, đó chính là lễ cúng cá Ông cầu cho một năm bình yên khi đi biển, đánh bắt được nhiều tôm cá, cuộc sống no ấm thịnh vượng, hạnh phúc trường tồn.Đây cũng là lễ hội mang đậm nét sinh hoạt văn hóa truyền thống lâu đời của người dân trên đảo Phú Quốc, cũng bởi nơi đây đặc thù là vùng biển đảo, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề bám biển vì thế mà lễ hội này có lẽ đã là một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Phú Quốc nói riêng và những ngư dân trên khắp Tổ quốc nói chung.Các lễ hội thể hiện giá trị văn hóa, ý nghĩa giáo dục cộng đồng nhớ về cội nguồn, về truyền thống yêu nước hào hùng của dân tộc, cũng là cơ hội thể hiện lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân đã có công xây dựng và bảo vệ đất nước, đây cũng là hành động ý nghĩa trong việc quảng bá hình ảnh của một đất nước Việt Nam xinh đẹp đến với bạn bè quốc tế.

Phú Quốc cũng là một mảnh đất trù phú với nhiều đặc sản và có nền văn hóa ẩm thực độc đáo. Phú Quốc được ưu ái với ngọc trai, nước mắm, hồ tiêu và có cả rượu sim nổi tiếng. Các món ăn của vùng biển đảo Phú Quốc cũng rất được lòng khách du lịch như Hải sâm, Bào ngư, gỏi cá Trích, hay bạn đã từng nghe đến món Nhum Phú Quốc trứ danh?Một lần tìm đến với Phú Quốc để cảm nhận nhịp sống, hơi thở của một vùng biển đảo tươi đẹp với nhiều nét đẹp trong văn hóa cũng như trong tâm hồn những người con của Phú Quốc. Không phải ngẫu nhiên mà Phú Quốc lại có được những thế mạnh lớn ấy, nhưng cũng không thể phủ nhận những ưu ái mà mẹ thiên nhiên đã dành tặng cho vùng biển đảo xinh đẹp này.


>> Giá phòng vinpearl phú quốc
Share on Google Plus

About Bi

Anh phúc là chàng trai của lòng em :3.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét